NÂNG NGỰC CÔNG NGHỆ HARMO-5K

[GIẢI ĐÁP] Ngực Mềm Có Sữa Không?

Tác giả: Admin15/07/2022

Theo dân gian, ngực mềm sẽ ít sữa khiến cho nhiều mẹ bỉm lo lắng. Vậy ngực mềm có sữa không? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc cùng chúng tôi qua bài viết sau đây nhé!

Ngực mềm có sữa không?

Ngực mềm có sữa không? là vấn đề nhiều mẹ bỉm quan tâm. Bởi theo quan niệm này, những người mẹ có ngực mềm sẽ có lượng sữa được tiết ra và dự trữ không được nhiều bằng những người mẹ có ngực căng cứng. Và với lượng sữa thế này có thể sẽ không đủ để nuôi dưỡng bé những ngày đầu.

Ngực mềm có sữa không?

Ngực mềm có sữa không?

Tuy nhiên, theo y học đã chứng minh quan điểm này không chính xác. Nhiều người cho rằng, ngực nhỏ và mềm chính là dấu hiệu của ít sữa. Trên thực tế, hai vấn đề này hoàn toàn không liên quan và không có cơ sở nào chứng minh được.

Lượng sữa tiết ra ở mỗi người mẹ sẽ khác nhau nhưng tất cả đều có chung một cơ chế là sản sinh ra sữa. Hơn thế nữa, sữa được điều tiết ở tuyến vú còn cấu trúc của ngực mềm hay căng là do các mô và tế bào liên kết ở ngực quyết định. Do đó, không thể nào căn cứ vào độ mềm hay căng của ngực để đưa ra phán đoán ngực mềm ít sữa.

Cơ chế tiết sữa mẹ

Sau khi sinh, nồng độ hormone estrogen và progesterone ở trong cơ thể của người mẹ suy giảm và nồng độ hormone prolactin lại tăng cao. Điều này sẽ kích thích các tuyến vú sản sinh ra sữa. Khi bé bú mút, hormone oxytocin sẽ được giải phóng và đẩy sữa ra khỏi nang của ống sữa và di chuyển tới bầu ngực.

Cơ chế tiết sữa mẹ

Cơ chế tiết sữa mẹ

Hoạt động bú mút của bé sẽ kích thích cơ thể người mẹ giải phóng nhiều hormone prolactin hơn. Dựa vào cơ chế này sẽ đảm bảo người mẹ luôn cung cấp đủ sữa cho con bú. Vậy nên, sữa sẽ được sản xuất dựa theo nhu cầu của con, con bú càng nhiều sẽ kích thích hormone tiết ra sữa chứ không liên quan đến ngực mềm có sữa không.

Lý giải hiện tượng vì sao mẹ không có sữa?

Không có sữa cho con bú được hiểu là bầu ngực của người mẹ không có tiết sữa ra để con bú mặc dù con đã bú mút rất lâu nhưng vẫn không ra. Hiện tượng này theo khoa học lý giải chính là sự thiếu hụt của hai loại hormone: oxytocin tiết sữa và prolactin tạo sữa.

Trong quá trình mang thai sữa đã được tạo ra và lưu trữ trong nang sữa từ bầu ngực người mẹ. Sữa sẽ tiết ra khỏi bầu ngực khi con ra đời và bú sữa. Tuy nhiên, nếu người mẹ không có sữa thì hai loại hormone này không được sản sinh hay sản sinh ít nên tuyến sữa trong bầu ngực mẹ không thể thực hiện hết chức năng của mình.

Vì sao người mẹ lại mất sữa?

Vì sao người mẹ lại mất sữa?

Ngoài ra, có một số trường hợp mất sữa ngay sau khi sinh do cơ chế tạo sữa chưa được hoàn chỉnh và quy trình tạo sữa bị ảnh hưởng. Điều này chủ yếu gặp phải ở các trường hợp sinh non. Sự chào đời đột ngột của bé không đúng thời điểm dự sinh nên lượng sữa đã giảm sút và dần dần bị mất đi sau khi sinh con.

Một số giải pháp dành cho người mẹ ít sữa

Có thể thấy rằng, sữa mẹ được sản xuất dựa trên nhu cầu của con chứ không liên quan đến ngực căng hay mềm. Nếu như mẹ bỉm nào đang gặp tình trạng ít sữa, trước hết hãy tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng chứ không nên tin vào những quan điểm truyền miệng này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số giải pháp sau đây để cải thiện nguồn sữa về cho bé nhanh chóng và dồi dào nhé!

Nghỉ ngơi đúng cách

Sau khi sinh, nồng độ hormone trong cơ thể của người mẹ thay đổi. Điều này khiến cho người mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Cùng với đó, mẹ cũng phải chịu những áp lực lớn từ gia đình, công việc thậm chí là chăm con. Như vậy, người mẹ rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm và lượng sữa tiết ra cũng giảm theo. Do đó, điều mà người mẹ cần làm sau khi sinh chính là luôn giữ một năng lượng tích cực, làm cho bản thân luôn thoải mái, vui vẻ.

Nghỉ ngơi đúng cách giúp tăng sữa mẹ

Nghỉ ngơi đúng cách giúp tăng sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Đối với các bà mẹ bỉm sữa đang cho con bú không phải cứ ăn nhiều là đủ chất. Việc nạp quá nhiều thực phẩm vào cơ thể sẽ khiến cho một số dưỡng chất tăng quá mức. Điều này sẽ làm mấy cân bằng và ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp, sản xuất sữa. Thậm chí, nếu mẹ không chú ý thì rất có thể sẽ ăn trùng những thực phẩm làm mất sữa nữa đấy. Do vậy, người mẹ cần ăn đa dạng và bổ sung nhiều thực phẩm khác nhau, đặc biệt là khoai lang, đu đủ,… những thực phẩm này sẽ giúp tăng tiết sữa

Cho con bú thường xuyên

Khi thấy sữa mẹ tiết ra ít, mẹ cũng đừng nghĩ là cho con bú không có gì nhé. Bởi vì hoạt động bú mút của con mới là trợ thủ giúp kích thích hormone prolactin để sản xuất sữa. Do vậy, mẹ nên cho con mình bú thường xuyên mỗi ngày dù ít hay nhiều nhé.

 

Hy vọng rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ngực mềm có sữa không?”. Bên cạnh đó, bài viết này cũng cung cấp cho mẹ bỉm một số giải pháp gọi sữa vô cùng hiệu quả. Hãy lưu lại và sử dụng khi cần thiết nhé!

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon
Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial