NÂNG NGỰC CÔNG NGHỆ HARMO-5K

Dấu Hiệu Và Biến Chứng Ngực Bị Lõm

Tác giả: Admin14/08/2022

Ngực bị lõm hay còn được gọi là ngực phễu đây là một căn bệnh gây biến dạng ở lồng ngực và dẫn đến một số tác hại đến các bộ phận bên trong lồng ngực. Để biết được dấu hiệu và cách chữa trị của bệnh nãy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé!

Ngực bị lõm là gì?

Ngực bị lõm là một căn bệnh gây biến dạng ở lồng ngực và nó thể hiện qua tình trạng xương ngực bị chìm vào bên trong. Đối với các trường hợp bị nặng, ngực gần như bị xẻ ra ở trung tâm, tạo ra các vết lõm sâu và gây cản trở đến một số chức năng của các bộ phận bên trong cơ thể như: tim, phổi.

Ngực bị lõm là gì?

Ngực bị lõm là gì?

Lõm ngực thường sẽ được phát hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra. Có hơn 80% các trường hợp được xác định rõ trong 1 – 2 năm đầu đời. Và sau đó sẽ trở nặng hơn khi trưởng thành ở tuổi thanh thiếu niên, tuổi dậy thì vì đây là thời gian xương và sụn tăng trưởng. Bệnh ngực bị lõm rất phổ biến ở bé trai hơn là bé gái với tỉ lệ 3:1.

Khi bị lõm ngực ở dạng nhẹ sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti và dẫn đến một số rối loạn về tâm lý. Tuy nhiên, ngực bị lõm hoàn toàn có thể chữa trị được khi phẫu thuật điều chỉnh vùng ngực.

Nguyên nhân dẫn đến ngực bị lõm

Một số nguyên nhân chính dẫn đến ngực bị lõm:

Do di truyền

Đa số các bệnh về lõm ngực được hình thành từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ và phát triển hình thành khi trẻ được sinh ra. Nguyên nhân chính là do phần xương sườn, xương ức của trẻ không phát triển theo hình vòng cung tròn hướng ra trước giống như bình thường mà lại phát triển vòng ra phía sau làm chèn ép vào phía trong lồng ngực. Điều này sẽ tạo ra một vết lõm sau hay một hố lõm ở lồng ngực người bệnh dựa theo cơ địa.

Do giới tính

Căn bệnh ngực bị lõm này hầu như xuất hiện ở nam giới, tỉ lệ bé trai sinh ra bị lõm ngực so với bé gái là 75/25 hay 80/20. Chưa có một cơ chế nào giải thích lý do về yếu tố giới tính tác động gây ra dị tật lõm ngực.

Giới tính quyết định đến yếu tố ngực bị lõm

Giới tính quyết định đến yếu tố ngực bị lõm

Yếu tố gen

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố gen biến đổi cơ thể người chính là nguyên nhân gây ra dị tật ở lõm ngực ở một số bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này.

Dấu hiệu của bệnh ngực lõm

Với nhiều người ngực bị lõm, dấu hiệu nhận biết duy nhất có thể là lồng ngực bị thụt nhẹ vào trong. Một số khác lại có biểu hiện lõm sau hơn khi ở tuổi vị thành niên, sau đó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi trưởng thành.

Và khi chúng ta đứng trước gương nhưng khi xoay hướng cơ thể một góc 90 độ sang phải hay trải sẽ xuất hiện một hố sau ở phần xương ức bị lõm vào trong làm cho ngực của bạn trở nên kỳ dị.

Ở một số trường hợp bị nặng hơn là lõm ngực sẽ khiến xương ức chèn ép lên phổi và tim qua một số dấu hiệu như: giảm khả năng hoạt động thể dục thể thao nặng, tim đập nhanh, mạnh, viêm đường hô hấp tái phát, thở khò khè, tức ngực, ho nhiều và mệt mỏi.

Biến chứng khi bị bệnh lõm ngực

Khi bị lõm ngực nhẹ thì sẽ gây ra các vấn đề về thẩm mỹ. Còn đối với tình trạng ngực bị lõm nặng có thể sẽ gây ra những biến chứng như: chèn ép tim, phổi, đẩy lệch tim qua một bên.

Vấn đề liên quan đến tim, phổi

Lõm ngực nặng sẽ khiến cho khả năng mở rộng của tim phổi bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Gây ra khả năng trao đổi chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng. Đồng thời, gây ra tình trạng trái tim bị nén, ép thậm chí tim còn bị đẩy lệch ra xa sang bên trái làm ảnh hưởng đến khả năng co bóp, bơm máu để nuôi cơ thể

Bệnh lõm ngực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim, phổi

Bệnh lõm ngực ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim, phổi

Vấn đề thẩm mỹ

Ở trẻ em khi bị lõm ngực sẽ có khuynh hướng người gập về phía trước, xương sườn và xương vai sẽ bị loe ra bên ngoài. Rát nhiều người khi bị lõm ngực sẽ tự ti về hình thể. Bởi vậy, họ sẽ tránh những hoạt động khiến cho cơ thể họ lộ ra những khiếm khuyết như: bơi lội, cởi trần,..

Điều trị bệnh ngực bị lõm

Theo như các chuyên gia cho biết, bệnh lõm ngực sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Những phương pháp này chỉ được thực hiện với những bệnh nhân trên 4 tuổi và có thể trạng thật tốt thì mới thực hiện được.

Hiện nay, có hai phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh lõm ngực:

Phương pháp phẫu thuật Ravitch

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy bỏ sụn sườn nhưng vẫn giữ lại màng sụn và cố định vị trí xương ức ở vị trí bệnh thường. Các sụn sườn sau đó sẽ phát triển đi theo các màng sụn để lại và tạo nên một khung sườn mới để giữ xương ức ở vị trí được điều chỉnh và cố định. Đây là phương pháp phẫu thuật chuẩn mực để sửa chữa dị dạng lõm ngực bẩm sinh. Tuy nhiên, đây là ca phẫu thuật tàn phá và để lại sẹo khá lớn.

Phương pháp phẫu thuật Nuss Procedure

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay để điều trị ngực bị lõm. Các bác sĩ sẽ luồn một thanh kim loại qua ngực để nâng phần ngực bị lõm lên. Phương pháp này ngày càng được chấp nhận là một trong những phương pháp thay thế Ravitch và ưu tiên sử dụng bởi nó ít tàn phá, thời gian phẫu thuật nhanh, trẻ nhanh hồi phục để trở về với cuộc sống bình thường hơn sau thời gian nằm viện ngắn.

Phẫu thuật điều trị bệnh lõm ngực

Phẫu thuật điều trị bệnh lõm ngực

Thanh nâng ngực này sẽ được để từ 2 – 3 năm tùy vào từng độ tuổi. Với trẻ dưới 5 tuổi thì thanh nâng ngực thường để từ 2.5 – 3 năm còn với trẻ lớn hơn thì để khoảng 2 năm.

 

Nhìn chung, để điều trị ngực bị lõm cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật và cần phẫu thuật sớm để không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon
Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial